Ý nghĩa của nhẫn cưới trong hôn nhân

18

Để “đặt chủ quyền” cho một người đàn ông đối với một người phụ nữ, nhẫn sẽ là “phương tiện” giúp người đàn ông cầu hôn người con gái mà mình muốn lấy làm vợ. Thông thường, nhẫn của người phụ nữ được thể hiện như một món quà hứa hôn trao bởi một người đàn ông cho cô vợ tương lai của mình trong khi người đàn ông đó cầu hôn hoặc sau khi cô ấy chấp nhận lời cầu hôn của mình. Nó đại diện cho một thỏa thuận hôn nhân trong tương lai.

1(8)

Nguồn gốc của Nhẫn cưới

Nhẫn đính hôn được bắt nguồn từ đất nước Ai Cập cổ đại, là một vòng tròn tượng trưng cho sự tuần hoàn bất diệt và khoảng trống bên trong nó giống như một cánh cổng. Nhẫn hứa hôn được sử dụng vào thời kỳ La Mã, nhưng không được duy trì ở phương Tây cho đến thế kỉ 13.

Thông lệ, người đàn ông La Mã sẽ trao cho người yêu của họ một chiếc nhẫn đính hôn và kèm theo là một chiếc chìa khóa nhỏ. Người La Mã tin rằng, chiếc chìa khóa chạm khắc là chìa khóa tượng trưng cho sự bảo vệ và trân trọng trái tim của người chồng. Cùng với đó, chiếc chìa khóa ấy có thể mở khóa cho sự sung túc sau này.

2(8)

Quy định của người Hy Lạp xưa, nhẫn được đeo ở ngón thứ 4 trên tay trái (gần ngón áp út), bởi họ tin rằng nó chứa một tĩnh mạch dẫn đến trái tim. Vào thế kỉ thứ 2 trước Công nguyên, cô dâu La Mã được tặng 2 chiếc nhẫn, một chiếc nhẫn vàng để đeo ở nơi công cộng, và một chiếc được làm bằng sắt, chiếc này cô có thể đeo khi làm việc nhà.

Ý nghĩa của “nhẫn cưới”

Nhẫn cưới là trang sức cưới ban đầu chỉ được đeo trên tay của người vợ, nhưng theo thời gian và phong tục, nhẫn cưới đã được đeo cho cả người chồng lẫn người vợ vào thế kỉ thứ 20.

Nhẫn cưới thường được quy định giống nhau từ kiểu dáng cho đến chất liệu và được sử dụng trong cùng một thời gian. Một khi chiếc nhẫn cưới được lồng vào ngón tay, nó là biểu tượng của sự ràng buộc giữa hai con người, thể hiện sự bền vững, lâu dài và vĩnh cửu. Một cặp nhẫn được tạo ra chính là sự chứng tỏ sự hợp nhất của chúng đối với một đôi vợ chồng.

Biểu tượng này sẽ giúp cho mọi người xung quanh nhận biết được và không bị nhầm lẫn giữa người độc thân và người đã có gia đình. Một cặp nhẫn cưới thường được thiết kế đơn giản và không bị lỗi mốt qua thời gian.

Với quan niệm của người Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn được xem là một thế lực siêu nhiên. Chiếc nhẫn được tạo ra với một vòng tròn không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc đối với tình yêu bất diệt. Khi một người con gái nhận chiếc nhẫn cưới, chính là sự trói buộc về cả mặt tinh thần lẫn luật pháp và không còn “được tự do” nữa.

3(9)

Ngày nay, trải qua nhiều thời gian, phong tục về nhẫn cưới đã có nhiều thay đổi đáng kể. Ngày nay, nhiều cặp đôi sau khi cưới được một khoảng thời gian sẽ không còn muốn đeo chiếc nhẫn cưới nữa. Vì vậy, ngày nay khi phụ nữ và đàn ông chọn đeo nhẫn cưới chính là để xác lập tính trung thực của họ và sử khẳng định và gắn bó đối với người bạn đời của mình.