Những câu hỏi nhất định phải biết khi đặt hẹn chụp ảnh cưới dành cho các cặp đôi

Black White Bold Goth Business Casual Fashion Photo Collage

Chắc chắn sẽ có rất nhiều cặp đôi đang mông lung với những gì mình cần phải chuẩn bị cho những bức hình cưới. Lúc ấy, người giúp các bạn không ai khác sẽ là những nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, để có thể hiểu ý và hợp tác với nhau để cho ra những bộ hình chất lượng đôi khi vẫn là khó khăn nếu bạn không biết mình cần hỏi gì và sẽ nhận được sự hỗ trợ nào từ phía họ. Yên tâm vì Zinble đã ở đây và giúp đỡ bạn với những câu hỏi cần thiết khi cặp đôi làm việc chung với nhiếp ảnh gia hoặc studio cưới cho album ảnh cưới của mình nhé.

1.    Background – Thông tin của nhiếp ảnh gia

Thông thường, nếu một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc tự tin với kỹ năng “bắt thần” trong lúc chụp hình của mình, họ sẽ cho bạn xem những album ảnh cưới của khách hàng trước đây họ đã từng làm việc để bạn có thể hiểu về style chụp của họ, hoặc giúp cho khách biết về phong cách làm việc của mình. Những câu hỏi cần thiết lúc ấy của bạn nên là:

– Bạn đã chụp ảnh cưới được bao lâu rồi? Hay Bạn đã chụp bao nhiêu bộ ảnh cưới cho tới thời điểm này? (Trường hợp nếu các bạn làm việc với studio có team nhiếp ảnh hoặc nhiếp ảnh gia freelance làm cá nhân)

– Bạn có thường xuyên chụp hình cùng style riêng của khách hàng không? Hay sẽ linh động theo style của bạn? (Để hiểu về cách làm việc của họ theo style của khách hàng, hay theo style riêng của họ)

– Bạn có thể cho bọn mình xem một số album hình cưới mà bạn đã và đang làm cho khách ở thời điểm này hay không? (Bạn nên xem trước những bài post của nhiếp ảnh gia/studio, đồng thời có thể yêu cầu xem những album khác ngoài những hình họ up trên trang cá nhân, social media để có thêm sự so sánh và lựa chọn của bản thân về phong cách chụp hình)

 

Black%20White%20Bold%20Goth%20Business%20Casual%20Fashion%20Photo%20Collage
Nhiếp ảnh gia thông thường sẽ có màu sắc riêng về style chụp hình | Ảnh: September Studio

2. Style – Phong cách

Phong cách chụp hình sẽ quyết định từ 70-80% thành công của một bộ ảnh. Và chắc chắn không có gì tuyệt vời hơn nếu bạn tìm đúng nhiếp ảnh gia có cùng phong cách và ý tưởng chung với mình. Vì vậy, các bạn hãy tự tin trao đổi với nhiếp ảnh gia về style cũng như concept chụp hình mà các bạn yêu thích để nhiếp ảnh gia/studio có thể hiểu rõ hơn về cá tính của các bạn giúp 2 bên có thể dễ dàng làm việc cùng nhau hơn. Một vài câu hỏi như:

 • Bạn có thể miêu tả cụ thể hơn về một số phong cách chủ đạo trong những bộ ảnh của bạn hay không? (Ví dụ như style cổ điển, vintage, đường phố, chân dung,…)
 • Style của bạn thiên về tone màu lạnh hay gam màu nóng? Hay cả hai?
 • Bạn thường chụp đen trắng hay ảnh màu? Bạn có thể chỉnh sửa cùng một bức hình theo 2 thể loại đen trắng và màu được không? (Nên xem kĩ các gam màu chủ đạo trong các album hình mẫu của các khách hàng đã chụp với nhiếp ảnh gia/studio)
 • Nếu mình không hợp tone make-up của ekip có được thay đổi không?
 • Mình có thể mang theo thú cưng được không?
 • Mình muốn chụp hình với người thân, gia đình thì có phát sinh chi phí chụp không? Nếu chụp về đêm thì có phát sinh chi phí không?

 

0
Phong cách mang màu sắc hoài cổ Hongkong đã quay trở lại trong những năm gần đây | Ảnh: Tiemchupanh

3. Đặt lịch hẹn 

Sau khi đã trao đổi và lựa chọn được nhiếp ảnh gia/studio các bạn ưng ý. Bước tiếp theo sẽ là đặt lịch hẹn cho buổi chụp hình cưới. Ở bước này, các bạn cần trao đổi cụ thể về thời điểm tổ chức tiệc cưới, thời gian các bạn dự định chụp hình và địa điểm chụp (ngoại cảnh hay studio/phim trường). Các đầu mục trên có thể giúp nhiếp ảnh gia sắp xếp và lựa chọn thời gian tối ưu cho buổi chụp hình của các bạn đấy nhé.

 • Thời gian chụp hình tại …(địa điểm)… thì đẹp nhất khi nào (Dành cho ảnh ngoại cảnh)
 • Phương tiện di chuyển đến …(địa điểm)… sẽ được tính ra sao?
 • Nếu trong ngày chụp xảy ra sự cố hoặc có việc bận đột xuất, mình có thể chuyển ngày khác được không?
 • Tiền đặt cọc gói chụp sẽ được tính như thế nào? Chi phí thanh toán chỗ gói chụp được chia mấy lần thanh toán?
 • Ekip tổng số bao nhiêu người? Bạn có hỗ trợ makeup hay lễ phục không?

BOOK%20SCHEDULE
4. Chi phí và phục trang

Đây chắc chắn là điều mà các cặp đôi cân nhắc nhiều nhất trước khi quyết định lựa chọn cho việc chụp hình của mình. Các bạn cần hiểu rõ được nhu cầu của bản thân về địa điểm chụp ảnh cưới (ngoại cảnh hay studio/phim trường), thời gian chụp ảnh cưới nếu là ngoại cảnh, chất lượng và uy tín thương hiệu của nhiếp ảnh gia/studio. Vì khi các bạn bắt đầu làm việc với nhiếp ảnh gia hoặc studio, họ chắc chắn sẽ đưa cho bạn nhiều sự lựa chọn cũng như mức giá cạnh tranh sẽ khiến bạn bị choáng ngợp ít nhiều.

 • Chi phí cho những gói combo như thế nào, đã bao gồm chi phí đi lại, ăn uống cho nhiếp ảnh gia cùng với người trong ekip, đã bao gồm in album cưới chưa? (Thường nhiếp ảnh gia/ studio sẽ kê khai mức giá rõ ràng và bao gồm các phụ phí, vậy nên các bạn lưu ý rõ vấn đề này trong trường hợp tránh trường hợp phát sinh ngoài ý muốn)
 • Ăn uống và chỗ ở của mình và ekip sẽ như thế nào?
 • Trong các gói chụp ảnh có kèm váy cưới,trang điểm, làm tóc miễn phí cho cả ngày chụp không? Nếu tính phụ phí thì sẽ tính như thế nào?
 • Nếu mình không sử dụng hết các dịch vụ trong gói chụp hình thì có được giảm tiền hay không?
 • Có nhận dịch vụ phóng sự trong đám cưới không? Nếu có thì có được giảm giá hoặc ưu đãi gì?

Chi%20Phi

5. Album cưới

Hai dạng chất liệu phổ biến ở thị trường Việt Nam hiện nay đó là Laminate truyền thống và Photobook. Nếu để ý bạn sẽ thấy gói chụp ảnh cưới giá rẻ, tầm trung thường sử dụng chất liệu Laminate trong album. Trong khi đó những gói chụp ảnh cưới cao cấp lại dung chất liệu Photobook để làm album.

wedding%20albumẢnh: Inanducanh

Tuy nhiên, nếu xét về mặt hình ảnh in ra của album Laminate thường sẽ rất huyền ảo, rất phù hợp với cặp đôi nào thích chụp theo concept cổ điển, các bức ảnh khi được in với chất liệu này sẽ mang đến một cảnh sắc lung linh và dịu dàng. Chất lượng file ảnh được in ra cũng rất đẹp và màu sắc sẽ có phần ảo hơn.

laminate%20albumAlbum Laminate | Ảnh: Internet

Còn hình ảnh in ra của album Photobook sẽ có tính chân thật hơn, hình ảnh rõ nét, và nó cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp hơn. Nếu như bạn muốn in ảnh theo phong cách nghệ thuật thì bạn có thể bảo với studio sử dụng các loại giấy in đắt tiền hơn như: mộc, lustre,…

photobook%20album
Photobook album| Ảnh: Internet

Do đó, tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của các bạn mà các cặp đôi có thể lựa chọn theo sở thích của mình, vì mỗi album đều có ưu điểm riêng biệt của nó, dù là truyền thống hay hiện đại đều là nơi sẽ giúp bạn lưu lại những kỷ niệm đẹp nhất của cuộc đời.

 • Số lượng hình ảnh được in trong album là bao nhiêu? Nếu nhiều hơn thì mức phí phát sinh như thế nào?
 • Thời gian chờ nhận album kể từ sau khi mình chụp ảnh cưới sẽ mất bao lâu?
 • Ảnh cổng cưới mình có được cho vào album hay không?
 • Mình có nhận được file gốc sau khi chụp hình cưới hay không? Sẽ tính phí hay miễn phí?
 • Nếu mình cần album gấp thì sẽ mất bao lâu? Có chi phí phát sinh không?

6. Hậu cần

Ở bước này, là những bước cuối để xác nhận những vướng mắc của bạn về mọi thứ như ekip, hợp đồng, nhận album,… Bạn có thể lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Nếu có phát sinh trong quá trình chụp hình về điều kiện thời tiết hoặc chất lượng hình chụp thì các bạn sẽ có xử lý như thế nào? (Thông thường bên nhiếp ảnh gia/studio sẽ dời lịch theo mong muốn của bạn nếu như điều kiện hoặc lý do sức khỏe của hai bạn không cho phép)
 • Thời gian để có thể thay đổi gói dịch vụ là bao lâu? Mất phí không?
 • Thay đổi địa điểm chụp hình cưới trước ngày chụp ít nhất bao nhiêu ngày?
 • Có dịch vụ thuê make-up artist hỗ trợ ngoài cho người thân trong lễ cưới không? Nếu có, mình sẽ được giá ưu đãi hay giảm giá không? (Một số studio có dịch vụ make-up cho người thân trong dịp cưới với giá ưu đãi trong gói chụp cưới)
 • Mình nhận album cưới bằng cách nào? Video phóng sự sẽ được up lên các links chia sẻ nguồn hay gửi về email của mình?

Last%20note

Và trên đây là những câu hỏi mà Zinble đã tổng hợp lại từ chính trải nghiệm của những cặp đôi đi trước đã chia sẻ cùng Zinble. Hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin hơn để có thể tìm ra cho mình nhiếp ảnh gia/studio ưng ý để cùng các bạn sáng tạo những bức hình thật đẹp trong lễ cưới và album của các bạn thật nhiều nhé ♥

Nguồn: Marry.vn