Nên tổ chức đám cưới ở nhà hàng hay ở nhà?

nen chuc tiec cuoi tai nha hay ngoai troi

Đám cưới chính là một sự kiện, nghi lễ đặc biệt quan trọng, lớn lao trong mỗi gia đình, đánh dấu ngày chung đôi về một nhà của cặp đôi. Do đó có rất nhiều công việc để có thể tổ chức được một đám cưới đầm ấm, đầy đủ, trọn vẹn ý nghĩa. Nên tổ chức đám cưới ở nhà hàng hay ở nhà? Là thắc mắc được đa số người “trong cuộc” thắc mắc. Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Ưu và nhược điểm của việc tổ chức đám cưới ở gia, tư gia

le ruoc dau trong phong tuc cuoi hoi nguoi viet.jpg 4

Ưu điểm

 • Giúp gia đình tiết kiệm được nhiều chi phí hơn: vì không mất tiền thuê diện tích tổ chức, không cần bài trí quá tráng lệ như nhà hàng, thực đơn tiệc được tự mình chọn lựa món và đơn vị nấu ăn, …

Thậm chí với nhiều địa phương, còn không cần đi thuê đơn vị nấu cỗ, mà chỉ thuê đầu bếp đến nhà nấu, nguyên liệu nấu ăn tự mua bán, nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

 • Giúp việc di chuyển đến tham gia tiệc đơn giản hơn: Đặc biệt với các vị khách ở xa đến, có thể đến thẳng nhà bạn, không cần lòng vòng tìm kiếm địa chỉ nhà hàng. Vì đường xá nhiều nơi rất phức tạp, khó đi.
 • Lễ cưới sẽ có không khí ấm cúng, thân quen, gần gũi hơn: Bởi lẽ lễ cưới được tổ chức tại nhà, nên người nhà và quan khách có nhiều thời gian hơn để ngồi lại nói chuyện, hỏi thăm nhau hơn. Không gian lễ cưới cũng từ đó thêm gần gũi, ấm cúng, vui tươi, như một đại gia đình lâu ngày họp mặt lại.

Le cuoi 1

Nhược điểm

 • Tuy nhiên nhiều gia đình có diện tích nhà và sân vườn, đường ngõ,… rất nhỏ hẹp, không có đủ lớn để tổ chức tiệc cưới
 • Vì diện tích nhỏ hẹp nên không thể bài trí như ý muốn, không thể lắp đặt cổng hoa, hệ thống âm thanh, ánh sáng,… như các gia đình có không gian lớn hay nhà hàng
 • Diện tích nhỏ cũng khiến khách mời cảm thấy khó chịu vì khó di chuyển, đi lại
 • Tổ chức lễ cưới tại gia đình thì đội ngũ phục vụ đa phần là người trong nhà, nên rất nghiệp dư, đôi khi sẽ khiến quan khách không được hài lòng như có đội ngũ phục vụ chuyên nghiệp.

Ưu và nhược điểm của việc tổ chức đám cưới tại nhà hàng, trung tâm sự kiện

to chuc tiec cuoi tai nha hang 1

Ưu điểm

 • Đầu tiên, nó là phương án tốt nhất cho các gia đình không có không gian rộng để tổ chức tiệc cưới
 • Sẽ có diện tích rộng lớn, đầy đủ từ bãi giữ xe, khu nấu ăn, nhà vệ sinh,… riêng biệt. Để khách có không gian tham gia tiệc vệ sinh sạch sẽ, rộng rãi và đảm bảo an toàn hơn.
 • Vì rất nhiều đầu việc được nhà hàng đảm nhiệm, nên giảm bớt rất nhiều gánh nặng cho gia đình và các cặp đôi. Như: trang trí sân khấu, trang trí cổng hoa,…
 • Nhiều nhà hàng còn có dịch vụ trọn gói, như: thuê trang phục, chụp ảnh cưới, in thiệp mời, tổ chức tuần trăng mật,… Giảm bớt rất nhiều công việc cho các cặp đôi
 • Đội ngũ phục vụ đông đảo, chuyên nghiệp, sẽ khiến mọi khách mời thấy hài lòng, dù là những điều nhỏ nhặt nhất, để lễ cưới diễn ra thành công
 • Đội ngũ đầu bếp của nhà hàng cũng đều là người có kinh nghiệm, chuyên môn cao, nên xây dựng thực đơn phong phú, món ăn thơm ngon, đáp ứng được mọi khẩu vị khách mời
 • Âm thanh, sân khấu và ánh sáng được đầu tư chỉn chu hơn, để lễ cưới được tổ chức trong không khí rộn ràng, sôi động, vui vẻ nhất. Tạo được ấn tượng tốt cho khách mời, và là kỷ niệm tốt đẹp cho cặp đôi cho ngày lễ trọng đại của đời mình.

top nha hang tiec cuoi sang trong ha noi 2

Khuyết điểm

Tất nhiên, so với tổ chức lễ cưới tại gia, thì tổ chức tại nhà hàng sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn là điều khó tránh khỏi. Bởi các chi phí được phát sinh ra so với tổ chức lễ cưới tại nhà sẽ bao gồm cho các danh mục: không gian tổ chức, trang trí, đội ngũ phục vụ, thực đơn đồ ăn, phí thuê người giữ xe và nhiều phụ phí khác.

Gia đình, các cặp đôi phải có kế hoạch sớm, về danh sách khách mời, quy mô tổ chức, thời gian,… để đặt lịch sớm với nhà hàng. Điều này giúp gia đình tránh được tình trạng khó đặt chỗ, vì nhiều thời điểm là “mùa cưới”, các nhà hàng rất khó sắp xếp lịch để tổ chức vừa ý cho lễ cưới của bạn, vì còn đồng thời tổ chức nhiều đám cưới khác nữa.

Lời kết

Trên đây là một vài phân tích về ưu và nhược điểm giữa 2 hình thức tổ chức đám cưới, tổ chức tại nhà và tổ chức tại nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, trung tâm sự kiện,… Giúp bạn đọc có lời giải đáp cho thắc mắc: Nên tổ chức đám cưới ở nhà hàng hay ở nhà? Dù sao quyết định tổ chức tại nhà hay nhà hàng là do bạn và gia đình thống nhất quyết định. Chỉ cần biết hình thức đó có điểm mạnh, điểm yếu gì và có phương án tốt hơn để khắc phục, thì tổ chức ở đâu cũng sẽ thật vui vẻ, trọn vẹn ý nghĩa, là kỷ niệm đáng nhớ cho gia đình và quan khách nhé!