Các lưu ý trước ngày đám cưới các cặp đôi nên tham khảo

dam cuoi trong thang co hon 0650

Đám cưới là sự kiện trọng đại với mỗi người, nên ai cũng muốn mình có một đám cưới trọn vẹn ý nghĩa, vui vẻ và hạnh phúc. Nhưng với việc cưới xin, có rất nhiều điều cần chú ý, phải kiêng kị theo quan niệm và phong tục tập quán người Việt. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại đầy đủ các lưu ý trước ngày đám cưới, cô dâu chú rể và cha mẹ hãy đọc và lưu lại, để tổ chức đám cưới thật trọn vẹn nhé!

Lưu ý về chọn ngày tổ chức đám cưới

Cưới vợ, làm nhà được coi là hai sự kiện lớn nhất của một người đàn ông trong gia tộc, nên cần được xem ngày lành tháng tốt rất kĩ càng. Tuy chưa có bằng chứng về khoa học nào thể hiện ngày tốt với ngày xấu khác nhau điều gì trong thực tế, nhưng đây là quan niệm với mong muốn lễ cưới và cuộc hôn nhân của cặp đôi được diễn ra suôn sẻ hơn. Cũng để người lớn thấy an tâm hơn, vì đây là phong tục tập quán đã được áp dụng từ đời ông bà ta ngày xưa.

Không chọn ngày cưới vào tháng 7 âm lịch

Theo tín ngưỡng người Việt, tháng 7 (âm lịch) gọi là tháng “cô hồn”, khi mà cửa “âm phủ” được mở thường xuyên hơn để người âm được về dương gian, nên có nhiều cô hồn, ma quỷ quấy phá hơn.

dam cuoi trong thang co hon 0650

Vì thế, tháng 7 âm lịch có nhiều âm khí, không tốt để chọn làm thời điểm làm các việc lớn, như: tậu nhà, khai trương, cưới hỏi, mua xe,…

Thêm nữa, tháng 7 có mưa ngâu, kèm theo truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ (vợ chồng Ngâu), nếu cưới thời điểm này dự báo sẽ tình duyên trắc trở, lại thường mưa gió không thuận để tổ chức cưới xin.

Không tổ chức đám cưới khi nhà có tang

Cũng là từ ý niệm không muốn đám cưới có điềm xấu, nên nếu gia đình bên cô dâu hoặc chú rể có tang sự, đám cưới sẽ được hoãn lại và tổ chức vào thời gian sắp xếp sau.

Cô dâu không được xuất hiện cho đến khi được chú rể vào đón

Theo đúng phong tục, trong ngày rước dâu, cô dâu phải ngồi trong phòng riêng, đóng kín cửa, không được ngó ra ngoài. Cho đến khi nhà trai đến, xin phép gia tiên, họ hàng, chú rể được phép vào đón kèm theo hoa cưới mới được đi ra cùng chú rể. Nếu làm trái, được cho là bị “mất duyên”.

5 dieu kieng ki can tranh truoc khi cuoi de gia dinh luon hanh phuc 02

Gia đình bên nhà gái sẽ tiến hành mời cưới sau khi tổ chức Lễ ăn hỏi

Khác với nhà trai có thể mời cưới họ hàng trước ngày ăn hỏi. Thì nhà gái phải sau lễ ăn hỏi mới có thể tiến hành mời cưới họ hàng, làng xóm.

Tuy nhiên, đời sống hiện đại đã rút gọn đi để thuận tiện cho đôi bên họ hàng, là tổ chức lễ ăn hỏi và tiệc cưới sát ngày nhau, nên giờ nhà gái có thể mời cưới trước lễ ăn hỏi như nhà trai.

Đỗ vỡ trong ngày cưới là điềm xui

Trong đám cưới, mọi thứ đều cần sự sắp xép rất cẩn trọng. Do đó, các vật dụng như: gương, cốc, bát đĩa bị vỡ hay gãy đũa được coi là một dự báo không lành, báo hiệu cho cuộc hôn nhân đổ vỡ, dễ chia tay,…

nhung net thu vi trong phong tuc cuoi hoi cua nuoc duc 1

Nên trong đám cưới, hãy cố gắng hạn chế tối đa việc đổ vỡ đồ vật.

Khi rước dâu đi, cô dâu đi thẳng không ngoảnh đầu lại

Theo quan niệm ông bà xưa, khi theo chú rể rời khỏi nhà, và trên đường rước dâu, cô dâu chỉ nên nhìn thẳng về phía trước, tuyệt đối không nên quay đầu nhìn lại nhà đẻ.

kieng ky khi don dau o mien bac 1

Điều kiêng kị này bắt nguồn từ suy nghĩ: cô dâu vướng bận gia đình mẹ đẻ sẽ không chăm sóc nhà chồng chu đáo.

Lưu ý về phòng tân hôn

Phòng tân hôn là phòng riêng, nơi vợ chồng mới cưới sinh hoạt riêng, nên có một số kiêng kị để không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình mới là:

  • Phụ nữ góa chồng, người có hôn nhân không hạnh phúc, đã chia tay, li dị,… không được ghé thăm phòng tân hôn
  • Người đang có thai, người hiếm muộn con cái, người có tang,… ,… không được ghé thăm phòng tân hôn
  • Giường cưới nên là giường mới, không dùng giường cũ
  • Không cho người khác ngồi hay nằm trên giường tân hôn trước vợ chồng mới cưới, để giữ lộc, giữ may mắn cho vợ chồng
  • Chọn người trải giường tân hôn là người đã có gia đình, có con cái đuề huề, “đủ nếp đủ tẻ”, làm ăn phát đạt để giúp tăng may mắn cho vợ chồng mới cưới.
  • Không dùng một số đồ vật sau để trang trí phòng tân hôn, như: đồ vật đã hỏng, cây xương rồng, búp bê cũ, hình ảnh của người khác, vũ khí, vật nhọn sắc…theo quan niệm phong thủy sẽ ảnh hưởng xấu đến hòa khí của vợ chồng.

vai tro cua viec trang tri phong tan hon 1

Lời kết

Hôn nhân với mọi gia đình, gia tộc là việc lớn, trọng đại ảnh hưởng đến cả một đời người, và một thế hệ, nên cân cẩn trọng rất nhiều điều. Hãy ghi nhớ các lưu ý trước ngày đám cưới để áp dụng, giúp tránh những rủi ro không mong muốn cho lễ cưới và cuộc hôn nhân của cặp đôi. Hy vọng tổ chức lễ cưới diễn ra thuận lợi và đầy may mắn.