Bê tráp mất duyên là đúng hay sai và cách nào để khắc phục?

4 1

Thật sự bê tráp có bị mất duyên không? Bê tráp mất duyên là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu ở góc nhìn đúng đắn và đưa ra cách khắc phục nhé.

Khi nhắc đến chuyện “mất duyên”, khó gặp được người mình thương khi đi bê tráp khiến nhiều người băn khoăn suy nghĩ không biết có đúng như vậy không. Vì theo quan niệm từ xa xưa, khi bê tráp cũng như đỡ tráp nghĩa là bạn đã ứng duyên của mình cho người khác. Vậy thật sự bê tráp có bị mất duyên không? Bê tráp mất duyên là đúng hay sai? Chúng ta cùng tìm hiểu ở góc nhìn đúng đắn và đưa ra cách khắc phục nhé.

Bán duyên là gì và tại sao bê tráp lại mất duyên?

Để trả lời cho câu hỏi “bán duyên” có từ khi nào thì sẽ khó có câu trả lời chính xác vì quan niệm này đã được xem như là một nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam từ xa xưa.

Theo dân gian khái niệm “bê tráp mất duyên” nhàm nói đến việc những người trong đội bê đỡ tráp đã làm mất đi sợ dây tơ hồng do ông tơ bà nguyệt se cho nên khó có thể tìm được người thương trong tương lai. Thông thường, mỗi dịp đám hỏi hoặc đám cưới luôn cần có một đội bê tráp ở nhà trai và một đội đỡ tráp ở nhà gái, những người này sẽ là bạn bè, họ hàng, người quen của cô dâu, chú rẻ. Đội bê tráp thường là nam thanh nữ tú và tất cả đều chưa kết hôn.

Bán duyên là gì và tại sao bê tráp lại mất duyên?

Một số quan niệm cho rằng người bê đỡ tráp đã bán duyên cho cô dâu và chú rể để cầu chúc cho hai vợ chồng được gặp nhiều may mắn, chúng sống hạnh phúc trọn đời bên nhau. Một số người có cho rằng nếu bê tráp đến lần thứ 7 thì người bê đỡ tráp đã bán sạch duyên của mình nên sẽ không thể tìm được người bạn đời của mình nữa. Cũng chính vì những lý do đó mà nhiều chàng trai cô gái không biết xử lý như thế nào khi nhận được lời mời làm người bê đỡ tráp từ cô dâu hay chú rể vì cứ nghĩ bê tráp là mất duyên.

Sự thật về bê tráp mất duyên

Bê tráp mất duyên (hay bê lễ mất duyên, bưng tráp mất duyên) luôn được rất nhiều người nhắc đi nhắc lại như một sự thật hiển nhiên có từ lâu đời, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bất kỳ một thống kế hay ghi nhận nào chứng mình cho việc bê tráp là mất duyên, bê tráp là nguyên nhân khiến các cô gái, chàng trai gặp khó khăn trắc trở trong chuyện tình duyên, thậm chí là không thể lập gia đình.

Cũng vì những quan niệm thiếu căn cứ và cơ sở khoa học đó đã khiến nhiều người ngần ngại khi được cô dâu chú rể ngỏ lời giúp tham gia vào đội bê đỡ tráp vào đám cưới hoặc đám hỏi vì cứ lo sợ bê tráp mất duyên.

Sự thật về bê tráp mất duyên

Tuy nhiên, sự thất là rất nhiều bạn đã thành đôi sau khi tham gia vào đội bê đỡ tráp nhờ cả hai đội đều chưa có gia đình và đều là nam thanh nữ tú nên dễ nảy sinh tình cảm và có cơ hội tiếp xúc để thành đôi.

Dù thế nào thì đó cũng là những quan niệm từ xa xưa của ông bà ta để lại và có thể xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn không bao giờ là thừa. Quan trọng là bạn đừng nên quá tin vào những suy nghĩ đó mà ảnh hưởng đến cuộc sống của mình trong tương lai.

Cách khắc phục để không phải lo bê tráp mất duyên

Ông bà ta cho rằng bê tráp tráp mất duyên thì chắc chắn sẽ tìm ra cách để hạn chế việc này, không để những chàng trai cô gái bê đỡ tráp lận đận trong chuyện tình duyên. Và một trong những cách để bể tráp không bị mất duyên chính là gia đình hai bên nhà trai nhà gái sẽ chuẩn bị những phòng bao lì xì chứa tiền may mắn để đưa cho đội bê đỡ tráp. Nhà trai sẽ đưa cho đội bê tráp, nhà gái sẽ đưa cho đội đỡ tráp và hai đợi này sẽ trao lì xì đáp lễ xem như là trao duyên. Việc này được diễn ra dưới sự chứng kiến của hai bên gia đình, số tiền bên trong cũng do hai gia thống nhất với nhau. Thủ tục này giúp cho các thành viên trong đội bê tráp sẽ không còn bị mất duyên.

 

Bê tráp nhận lễ được xem như là bán duyên, nhưng khi nhận được lì xì từ hai gia đình cô dâu chú rể sẽ tượng trưng cho sự may mắn mà gia đình cặp đôi muốn gửi lại cho những thành viên trong đội bê đỡ tráp, còn gọi là “lại duyên”

Số tiền trong bao lì xì tuy không lớn nhưng nó được xem là sự may mắn mà cô dâu chú rể muốn gửi đến đội bê tráp với ý nghĩa mong muốn những thành viên trong đội bê đỡ tráp cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi trong chuyện tình duyên cũng như nhanh chóng có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Thêm vào đó, hiện nay nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm những món quà nhỏ để gửi tặng đến đội bê tráp để thể hiện sự trân trọng, đây là những món quà mang nặng giá trị tinh thần để giúp những chàng trai cô gái trong đội bê tráp không bị mất duyên, mất hạnh phúc một đời vì giúp đỡ mình.

Ngoài ra, có một lưu ý mà các thành viên trong đội bê tráp nên chú để không bị mất duyên khi bê tráp chính là không được để lễ trong tráp bị rơi. Ông bà ta cho rằng khi tráp hoặc lễ trong tráp bị rơi đồng nghĩa với việc duyên của bạn đã bị rơi và bạn sẽ bị mất duyên.

4

Trên đây là những giải thích cho câu hỏi bê tráp có bị mất duyên không cũng như bưng quả đám cưới có mất duyên hay không. Mong rằng với những thông tin mà Zinble mang đến sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc cho bạn trong vấn đề này.

Nguồn: Marry.vn